Top các thực phẩm kị nhau khi nấu cháo cho bé

Published on Tháng Mười 25, 2020

Mẹ đã biết cách nấu cháo cho bé sao cho bổ dưỡng và thơm ngon nhất? Muốn con mau lớn, khỏe mạnh mẹ không những cần chọn lựa những loại thực phẩm cho trẻ thật bổ dưỡng mà còn phải chế biến đúng cách. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm có các thành phần dinh dưỡng kỵ nhau, mẹ nên tránh kết hợp chung để đảm bảo hệ tiêu hóa của con nói riêng cũng như sức khỏe của bé nói chung. Cùng “điểm danh” các nhóm thực phẩm này mẹ nhé!

Hình ảnh: cháo dinh dưỡng cho bé

1. Óc lợn với lòng đỏ trứng gà

Hàm lượng cholesterol sẽ tăng cao nếu nấu chung óc lợn với lòng đỏ trứng gà. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

2. Thịt lợn nấu chung với thịt bò

Theo Đông y, thịt bò có tính ôn còn thịt lợn có tình hàn. Vì vậy, hai loại thịt này kị nhau. Các giá trị dinh dưỡng cần thiết của cả hai loại thịt sẽ không còn nếu các mẹ dùng cả thịt lợn và thịt bò nấu chung trong một bát cháo của con.


Theo Đông y, thịt bò có tính ôn còn thịt lợn có tình hàn, vì vậy, hai loại thịt này kị nhau.

3. Thịt cùng đậu nành

Trong thịt và đậu nành đều chứa rất nhiều đạm, hàm lượng đạm sẽ tăng lên nên nếu nấu chung trong một bát cháo. Nếu mẹ không muốn bé bị ảnh hưởng đến tiêu hóa thì không nên cho bé ăn cháo thịt đậu nành.

4. Cà rốt với củ cải

Hàm lượng lượng vitamin C có trong củ cải sẽ bị các enzyme trong cà rốt phá hủy. Bởi thế, bé sẽ không thể hấp thụ hết lượng vitamin C, gây ảnh hưởng xấu đến làn da của bé.
Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến làn da của bé.

5. Cải bó xôi – đậu phụ

Đậu phụ chứa nhiều magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của bé cũng như gây ra sỏi thận.

6. Lá hẹ – đậu phụ

Canxi trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ và tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, gây cản trở cho việc hấp thụ canxi của trẻ, gây nên nguy cơ còi xương ở trẻ.

7. Đỗ đen với thịt bò

Thịt bò với thành phần dinh dưỡng giàu Sắt có tác dụng bổ máu trong khi đỗ đen lại là một loại thực phẩm giàu chất xơ thô có khả năng ngăn cản cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng Sắt có trong thịt bò, hàm lượng Sắt có trong thịt bò sẽ bị mất đi. Bởi vậy mà khi nấu cháo cho bé, mẹ không nên kết hợp đỗ đen với thịt bò.

Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho bé ăn chè đỗ đen ngay sau khi bé ăn thịt bò, bởi sự kết hợp gián tiếp này cũng khiến bé không thể hấp thu đầy đủ chất Sắt có trong thịt bò. Tốt nhất, mẹ hãy đợi khoảng 2 tiếng sau rồi mới cho bé ăn thịt bò nhé.

8. Nước hoa quả – Sữa bò

Sự kết hợp thứ 2 được nhắc tới đó là sự kết hợp giữa nước hoa quả với sữa bò bởi sự kết hợp này sẽ khiến bé bị khó tiêu và rối loạn hệ tiêu hóa bởi hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn rất non yếu. Nếu mẹ cho bé uống hỗn hợp chất này trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến mắc bệnh khó thở, tím tái rất nguy hiểm.

9. Khoai tây/khoai lang với cà chua

Việc kết hợp khoai tây, khoai lang với cà chua sẽ khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu bởi:
Trong khoai lang, khoai tây lại là những thực phẩm no lâu. Khi các thực phẩm này được kết hợp với nhau sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ không nên kết hợp cà chua với khoai tây hay khoai lang cho bé mẹ nhé.

10. Thịt bò và hải sản

Các loại thịt bò hay thịt lợn khi được kết hợp với các loại hải sản cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đồng thời nó còn tác động tới khả năng hấp thụ Canxi từ loại hải sản của bé.

11. Thịt bò và lươn

Mẹ không nên nấu cháo kết hợp thịt bò và lươn. Đây là 2 loại thực phẩm giàu chất đạm, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến bé bị thừa chất, rối loạn tiêu hóa và bị tiêu chảy.

12. Cải bó xôi và tôm

Thành phần chất có trong cải bó xôi chứa nhiều Axit Phytic, loại Axit này kết hợp với Canxi để tạo thành muối. Từ đây là cơ thể thậm chí không thể hấp thụ Canxi mà để đảm bảo sức khỏe, cơ thể bé còn đào thải các hợp chất muối này dưới dạng chất thải. Do đó, mẹ không nên kết hợp cải bó xôi và tôm trong cùng một món cháo cho bé nhé. Thông thường thì cải bó xôi sẽ được kết hợp với thịt lợn, thịt bò thì tốt hơn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp mẹ nấu cho bé được những món cháo tốt nhất, dinh dưỡng nhất, an toàn nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"