Nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm đúng cách

Published on Tháng Bảy 21, 2020

Chăm sóc trẻ nhỏ chưa bao giờ là dễ dàng đặc biệt là chế độ ăn uống của chúng. Quá trình ăn dặm của trẻ rất quan trọng, chúng quyết định sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Cháo dinh dưỡng là món ăn mà các bà mẹ bỉm sữa cực kỳ quan tâm tới khi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Vậy cách nấu cháo dinh dưỡng như thế nào mới là đúng cách?

Tìm hiểu về nhu cầu năng lượng cần bổ sung cho trẻ

Quá trình ăn dặm của trẻ cần được điều chỉnh theo từng giai đoạn và tháng tuổi một cách chi tiết nhất. Sự tính toán về chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Chúng ta nên căn cứ vào tháng tuổi cũng như tình trạng sức khỏe của bé để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho thích hợp nhất. Bạn nên tham khảo gợi ý cũng như lời khuyên từ phía bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo độ an toàn nhất.

Các loại thức ăn nên sử dụng

Lương thực là loại chất dinh dưỡng cơ bản bắt buộc phải có trong cháo dinh dưỡng. Chúng thường có trong các loại như: gạo, mì, khoai tây,…Chúng cung cấp chất đường bột ở các dạng khác nhau cho cơ thể của bé.

Bên cạnh chất đường bột, các mẹ cần bổ sung cho con nhiều nhóm chất dinh dưỡng khác để trẻ phát triển một cách tốt nhất. Trẻ cần được bổ sung nhóm chất: đạm, béo, vitamin và khoáng chất,…để có thể phát triển khỏe mạnh và cân đối. Ngoài ra, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính không thể bỏ qua cho sự phát triển của bé.

Quy trình nấu cháo dinh dưỡng

Trẻ từ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu cho ăn dặm, tuy nhiên, bạn cần lưu ý cho trẻ ăn từ thể loãng sau đó mới đển đặc. Nấu cháo xong bạn nên cho bé ăn ngay thay vì bảo quản cháo trong thời gian dài, như vậy cháo sẽ bị mất chất hoặc có thể gây đau bụng cho bé.

Lượng cháo cũng sẽ tăng dần thay vì cho trẻ ăn nhiều ngay từ đầu, bạn cần để dja dày của bé tiếp cận từ từ với đồ ăn. Theo đó, số bữa trong ngày của bé cũng được tăng dần. Các loại thức ăn cũng được tăng dần về số lượng để trẻ tiếp cận với nhiều loại thức ăn hơn.

Cháo dinh dưỡng sẽ được nấu theo độ tuổi của bé, điều này đảm bảo lượng chất nạp vào cơ thể bé khoa học, điều độ và an toàn. Các nguyên liệu đều cần xay nhuyễn để bé nuốt và hấp thụ chất tốt hơn. Bạn nên lựa chọn nguyên liệu tươi sống, tự nhiên thay vì sử dụng đồ hộp và các loại thực phẩm nhiều đường. Đảm bảo nấu ăn khoa học, tỉ lệ chất dinh dưỡng tốt, cân đối.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"