Cách làm dầu mè đen tại nhà

Published on Tháng Sáu 12, 2020

Cách làm dầu mè đen tại nhà đơn giản nhất là cho mè đen đã được làm sạch và phơi khô vào máy ép dầu mini để máy tự động tách chiết dầu ra khỏi bã. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện mua máy ép dầu hoặc nhu cầu sử dụng thiết bị không cao nên không muốn đầu tư. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một cách làm dầu mè đen thủ công khác để các bạn tham khảo.

cách làm dầu mè đen tại nhà (01)

Bật mí cách làm dầu mè đen tại nhà để sử dụng dần

Nguyên liệu và dụng cụ làm dầu mè đen

 • 3kg hạt mè đen
 • 1 tấm vải lọc
 • 1 chiếc máy xay
 • Chai thủy tinh có nắp đậy làm dụng cụ chứa dầu
 • Nồi hấp

Cách làm dầu mè đen tại nhà

Khuyến cáo, các bước thực hiện dưới đây không thu được tối đa lượng dầu mè và dầu mè còn lẫn nhiều tạp chất hơn việc sử dụng máy ép dầu mini.

Sàng lọc lại hạt mè, nhặt bỏ sạn, hạt mốc, hạt lép và hạt bị hư thối. Nếu hạt mè chưa khô cần mang đi phơi nắng để đảm bảo loại trừ tối đa lượng nước có trong hạt mè (cách này sẽ tăng thời gian bảo quản và sử dụng dầu lâu hơn).

Cho hạt mè vào máy xay và xay nhỏ thành bột. Sau đó, đổ hết bột vào bát to và để vào nồi hấp, hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút. Hết thời gian hấp quy định, bỏ bột vào túi vải lọc đã chuẩn bị.

Đưa túi vải lọc vào máy ép hoặc sử dụng sức người nén ép thật mạnh để dầu chảy ra. Khi thấy dầu không còn chảy ra nữa. Tiến hành đổ dầu vào lọ thủy tinh có nắp đậy và để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.

Chúng ta có thể nhận thấy, cách làm dầu mè thủ công cầu kì và phụ thuộc khá lớn vào sức khỏe của người thực hiện nhưng không đem lại hiệu quả cao như máy móc. Nếu muốn có mẻ dầu mè chất lượng, lẫn ít tạp chất và tận thu được nhiều dầu nhất, bạn có thể mua máy ép dầu và thao tác như sau:

Cách làm dầu mè với máy ép dầu 3A200W

 • Bước 1: đặt khay chứa dầu vào bên trong và khay chứa bã ở bên ngoài (phía dưới cửa xả của từng loại).
 • Bước 2: cắm nguồn điện và bật máy để thiết bị chạy không tải trong khoảng 30 giây.
 • Bước 3: đổ mè đen vào phễu chứa nguyên liệu theo máy và đợi thiết bị hoạt động, tự động tách bã ra khỏi dầu.
 • Bước 4: nạp nguyên liệu tuần tự vào phễu cho tới khi hết nguyên liệu. Lưu ý: khi hạt nguyên liệu cuối cùng rơi xuống buồng ép, không nên tắt máy luôn mà cần đợi từ 2 – 3 phút để đảm bảo thiết bị đã ép hết và đẩy sạch bã ra khỏi máy rồi mới tiến hành ngắt thiết bị.
 • Bước 5: đem dầu thành phẩm lọc qua rây lọc để loại bỏ bớt cặn còn sót lại (nếu có).
 • Bước 6: đổ dầu vào chai thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

cách làm dầu mè đen tại nhà (02)

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách làm dầu mè đen tại nhà. Chúc bạn làm ra những lọ dầu mè đen nguyên chất, ít cặn và thơm ngon để sử dụng chế biến các món ăn ngon cho cả gia đình.

>> Xem thêm: Nấu cháo yến cho bé

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"