7 Sai Lầm Nấu Cháo Của Mẹ Khiến Bé Chậm Tăng Cân

Published on Tháng Tư 5, 2019

Cháo luôn là món ăn phổ biến nhất trong giai đoạn ăn dặm quan trọng của các bé. Các mẹ phải chú ý cách nấu cháo ăn dặm để tạo cho bé sẽ giúp những hương vị thơm ngon, kích thích bé muốn ăn.

Đồng thời mang đến cho bé yêu thực đơn da dạng giàu dinh dưỡng và chú ý thay đổi món thường xuyên. Vì vậy khi nấu cháo cho bé yêu các mẹ cần lưu ý những điều sau nhé.

1. Cho kèm ngũ cốc vào cháo

Khi bé bắt đầu ăn dặm, nhiều chị em thường sẽ bỏ thêm nhiều thành phần gia vị khác vào cháo như ngũ cốc… để nấu nồi cháo cho con.

Đó chính là một sai lầm lớn nhất đó, dù ngũ cốc có khá giàu chất dinh dưỡng nhưng nó lại không hoàn toàn với hệ tiêu hóa còn non yếu của bé đặc biệt với các em bé dưới 1 năm tuổi.

Vì những loại thực phẩm này sẽ khiến con khó tiêu hóa hơn, có cảm giác lưng lửng dạ và nếu để lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Kết quả hình ảnh cho cháo ăn dặm của bé

2. “Thần thánh hóa” nước hầm xương

Nhiều mẹ cho rằng nước hầm xương ống vô cùng giàu canxi, nên hay được dùng để quấy bột, nấu cháo cho con với niềm tin rằng “ăn gì bổ nấy”.

Trên thực tế, loại nước xương chỉ tạo cảm giác ngon miệng nhưng “nghèo” canxi hơn cả thịt nhé. Chưa kể, trẻ muốn hấp thu được nhiều canxi thì tỷ lệ canxi và phốt pho phải thật sự cân đối. Nhưng trong nước xương có lượng phốt pho cũng rất thấp.

 

3. Cho trẻ ăn quá mặn

Do lúc này thận trẻ còn khá non nên hạn chế cho thêm gia vị ngay từ thời gian đầu là thật sự cần thiết. Vị mặn, vị ngọt tự nhiên trong thịt, rau củ cũng là đủ dùng mà không ảnh hưởng bé. Tới giai đoạn khoảng 9-11 tháng, mẹ có thể nên nêm nếm thêm một chút ít gia vị khác vào.

Hình ảnh có liên quan

4. Nấu cháo cho bé ăn cả ngày

Ít cha mẹ biết rằng, khi cháo hay bột được hâm lại, lượng dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ mất đi dần khi đun đến gần hết và làm đồ ăn có mùi vị khó ăn. Nên chỉ hầm một nồi cháo trắng khoảng 3 chén nhỏ thôi, sau đó múc ra từng chén cháo để nấu riêng nhé.

5. Kiêng dầu ăn cho bé

Dầu ăn cũng được xếp vào một trong nhóm thực phẩm cung cấp hàm lượng chất béo cho cơ thể, cùng với những thực phẩm giàu chất béo khác như là mỡ thực vật hay bơ…. tạo dinh dưỡng cho bé.

6. Cho bé ăn quá nhiều khoai tây, cà rốt

Hình ảnh có liên quan

Khoai tây được biết đến rất giàu carbohydrate, nên nó rất dễ dàng được tiêu và tạo thuận lợi cho hệ thống tiêu hóa còn cà rốt có chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt của bé, nhưng khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm dinh dưỡng bột đường.

Ăn nhiều khoai tây quá bé cũng sẽ thừa tinh bột mà thiếu vitamin còn ăn nhiều cà rốt bé sẽ dễ bị vàng da. Do vậy chị em nên lưu ý hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều một loại rau củ quả nào đó, nên đổi món cho bé để bé có thể hấp thu các dinh dưỡng tốt nhất nhé.

 

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"