Những dấu hiệu nhận biết trẻ đã sẵn sàng ăn dặm

Published on Tháng Ba 15, 2019

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng không biết độ tuổi nào cho trẻ ăn dặm là tốt nhất? Việc cho trẻ ăn sai thời điểm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của bé. Nếu bạn đang có con nhỏ và có hàng tá băn khoăn liên quan đến vấn đề ăn dặm của bé, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để giải quyết triệt để những vướng mắc nhé.

Tổng hợp các dấu hiệu nhận biết bé đã sẵn sàng ăn dặm

+ Dấu hiệu rõ ràng nhất là bé vẫn có vẻ đói sau khi đã bú mẹ đủ 8-10 cữ mỗi ngày hoặc đã bú khoảng 1.000ml sữa công thức nhưng vẫn cảm giác đói. Nhận thấy bé có dấu hiệu ngả người về phía trước hay làm om sòm lên khi thấy người lớn ăn.

+ Bé biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi.

+ Biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa.

+ Lưỡi không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ

+ Bé thích thú đối với đồ ăn bạn đưa.

+ Cân nặng tối thiểu là 6.000g và gấp đôi so với khi sinh

Kết quả hình ảnh cho trẻ ăn dặm

Đa số trẻ, những điều trên xảy ra vào khoảng giữa tháng 4 và tháng 6. Lúc này các bé sẽ có nhu cầu năng lượng cao hơn do có tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn so với các tháng trước. Nếu các tháng trước, các bé chỉ có nằm yên, ngọ nguậy chân tay, chơi đùa với các đồ chơi trước mặt thì đến tháng thứ 6, bé sẽ bắt đầu lật người, trườn bò và tìm cách đứng dậy. Chính bởi những gia tăng đột biến này nên góp phần thúc đẩy nhu cầu ăn dặm của bé.

Những ngày đầu ăn dặm, phần lớn thức ăn sẽ bị bôi lên miệng.Nhưng tình trạng này sẽ được khắc phục nhanh chóng sau một thời gian ngắn. Trong trường hợp bé hoàn toàn thờ ơ với thức ăn dặm, các mẹ nên cho bé quay lại bú mẹ 1-2 tuần rồi mới thử ăn dặm lại.

Những lưu ý về vấn đề ăn dặm cho bé

Không nên để bé ăn dặm quá sớm (trước 4 tháng tuổi). Vì độ tuổi này, bé còn quá nhỏ, cho ăn sớm có thể làm tăng nguy cơ sặc thức ăn gây ngạt. Nên cho bé ăn dặm khi đủ 6 tháng.

Tuy nhiên cũng không nên cho trẻ ăn dặm quá muộn (sau 6 tháng tuổi) bởi có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của bé vì sữa mẹ và sữa công thức không còn đủ khả năng bù đắp nhu cầu năng lượng rất lớn này. Trẻ bú mẹ hoàn toàn bị thiếu sắt. Hơn nữa việc trì hoãn này cũng không giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng như hen, chàm, dị ứng thức ăn.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến vấn đề ăn dặm của trẻ. Hy vọng rằng sẽ hữu ích với các bạn. Hãy chú ý để bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhé.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"