Tại sao tiểu đường thai kỳ lại nguy hiểm?

Published on Tháng Mười Một 28, 2018

Một nghiên cứu đã đưa ra con số rằng 5-7% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và hậu quả của căn bệnh này vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là với thai nhi trong bụng. Mỗi chị em phụ nữ cần tăng cường ý thức về việc tìm hiểu về bệnh này trong thời gian mang thai để có phương pháp phòng tránh cũng như điều trị kịp thời, bảo vệ con yêu và vượt cạn mẹ tròn – con vuông.

1. Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ (tên tiếng Anh: Gestational Diabetes) thường phát triển trong khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ. Insulin là chất giúp chuyển hóa thực phẩm, thức ăn thành năng lượng và nuôi dưỡng trong suốt thai kỳ, và bệnh tiểu đường thai kỳ xuất hiện do cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin này. Nếu hiểu theo cách khách thì khi cơ thể không đủ lượng insulin thì việc sử dụng đường glucose của các tế bảo trong cơ thể bị ảnh hưởng, dẫn đến nguy cơ đường huyết tăng và gây hại cho cả mẹ, cả con.
Thông thường, lượng đường trong máu sẽ bình thường trở lại và cơ thể ổn định sau khi sinh em bé. Tuy nhiên với những mẹ đã mắc tiểu đường thai kỳ thì việc bị tiểu đường tuýp 2 là rất cao. Theo nghiên cứu thì có khoảng đến 10-50% phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sẽ chuyển sang tiểu đường tuýp 2 trong khoảng 5-10 năm sau khi sinh. Đó là lý do bạn cần được theo dõi thường xuyên và quản lý lượng đường trong máu. Hãy đến gặp bác sĩ và lấy lời khuyên trước khi mang thai để có thể kiểm soát, phòng tránh bệnh, không để ảnh hưởng xấu đến con yêu.
>>> xem thêm: gói thai sản trọn gói

2. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ:

– Hormone trong cơ thể có sự thay đổi
Tụy tạng sản xuất ra insulin để điều hòa glucozo trong máu và khi mang thai thì các hormone có sự thay đổi làm rối loạn việc sản xuất insulin. Theo đó, lượng insulin cần được sản xuất nhiều hơn, thậm chí là gấp 2 lần. Trong trường hợp tụy tạng không sản xuất đủ lượng insulin thì glucozo trong máu bị tăng cao hơn, và đây là một trong những nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường thai kỳ,  siêu âm thai 24 tuần tuổi
– Do chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ trong thời gian mang thai
Suy nghĩ “ăn cho hai người” hoặc “ăn càng nhiều chất bổ càng tốt” khiến nhiều mẹ bầu ăn “vô tội vạ” và không có chế độ khoa học, cộng thêm lười vận động là nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai kỳ,
-Một số thực phẩm mẹ ăn quá nhiều sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ đó là:
Thực phẩm chứa nhiều đường – tinh bột: Đường và tinh bột có khả năng phá vỡ cân bằng đường huyết trong cơ thể và không chuyển hóa hoàn toàn các năng lượng nạp vào cơ thể.

3. Nguyên nhân khác

– Mẹ bầu bị béo phì.
– Phụ nữ mang thai khi đã trên 35 tuổi.
– Gia đình có tiền sử bị tiểu đường.
>>> tham khảo: siêu âm thai 13 tuần

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"