Những điều cần lưu ý khi cho bé ăn dặm

Published on Tháng Mười 2, 2018

Những điều cần lưu ý khi cho bé ăn dặm

Chăm con là một việc làm không hề đơn giản, để con có được sức khỏe tốt, và các bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, các bà mẹ phải có nhiều kiến thức, tìm hiểu từ nhiều thông tin để chuẩn bị món ăn đẩy đủ dinh dưỡng cho bé, vừa khiến trẻ không ngán, vừa kích thích bé ăn khỏe. Nhất là đối với các mẹ có con đầu lòng và con bắt đầu thời kỳ ăn dặm, việc chuẩn bị bữa ăn cho bé càng phải chú trọng và kỹ càng hơn. Sau đây, cơ sở cháo dinh dưỡng cho bé xin chia sẻ cùng các mẹ những điều cần lưu ý khi cho bé ăn dặm qua bài viết này.

Hình ảnh có liên quan

Tầm quan trọng của việc cho trẻ ăn dặm

Ăn dặm là giai đoạn bé làm quen thức ăn 

Quen thuộc với cụm “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Tuy nhiên, tới lúc lượng sữa cung cấp của mẹ cho bé không đủ, bé đủ lớn để cần các chất dinh dưỡng khác thì buộc các bà mẹ phải bắt đầu tập tành cho bé ăn dặm. Ăn dặm là giai đoạn cho bé tập làm quen với thức ăn thô hơn sữa mẹ. Nó được hiểu là quá trình bé chuyển từ chế độ ăn chỉ có sữa sang chế độ ăn kết hợp sữa và thực phẩm rắn. Ăn dặm không nhằm thay thế sữa mẹ trong 1 năm đầu.

Hình ảnh có liên quan

>>> Tham khảo ngay: Một số công thức nấu ăn dinh dưỡng cho bé yêu mỗi ngày

Cho trẻ ăn dặm vào giai đoạn nào?

  • Bộ y tế khuyến cáo nên cho bé ăn dặm bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi vì ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé lúc này mới phát triển tương đối hoàn chỉnh để có thể hấp thu những thực phẩm đặc và phức tạp hơn sữa mẹ, cơ thể bé đã sẵn sàng cho việc đón nhận dinh dưỡng từ các thực phẩm khác để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo với nhiều hoạt động hơn.
  • Từ bột loãng đến bột đặc: Trong 6 tháng đầu đời, do dạ dày của bé cần thời gian thích nghi với thực phẩm mới ngoài sữa mẹ, nên mẹ đừng quên nguyên tắc cho bé ăn từ loãng đến đặc nhé
  • Từ vị ngọt đến vị mặn: ở giai đoạn đầu của hành trình ăn dặm, mẹ nên dành thời gian cho bộ máy tiêu hóa của bé thích nghi dần bằng cách cho bé ăn dặm từ các món có vị ngọt trước, vì trong 6 tháng đầu bé chỉ bú sữa mẹ và quen với vị ngọt của sữa mẹ nên các món bột ngọt có vị sữa, bé sẽ dễ đón nhận hơn nhờ có hương vị sữa quen thuộc. Sau đó, mẹ có thể cho bé chuyển sang các loại bột có vị mặn như thịt, cá …

Kết quả hình ảnh cho cho trẻ ăn dặm

>>> Xem thêm:Chuyên mục tin sức khoẻ bổ ích dành cho mọi nhà

Các lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

– Ăn từ ít đến nhiều: Quy tắc đầu tiên cần phải nhớ là nên cho trẻ ăn từ ít đến nhiều. Lúc đầu mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn bột với một nửa bát con, làm như thế 1-2 bữa một ngày. Ngay cả khi bé ngon miệng và ăn hết trong bữa đầu tiên thì cũng không nên cho bé ăn thêm. Nên tuân thủ quy tắc này vì hệ tiêu hoá của bé còn yếu nếu cho ăn quá nhiều bột rất có thể khiến con bị rối loạn tiêu hoá.
– Không nên thêm mắm/ muối vào đồ ăn dặm của bé. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ không nên cho muối vào thức ăn của con vì thận của bé vẫn còn yếu. Khi nêm mắm, muối vào thức ăn của con sẽ khiến thận của bé phải làm việc quá sức, ảnh hưởng đến sự phát triển và hoàn thiện của bé.
– Ngoài các lưu ý trên, còn rất nhiều vấn đề khác mà các mẹ cần phải tham khảo các kiến thức từ sách báo, mạng, … để có thể chăm sóc cho bé một cách tốt nhất. Chúc các mẹ thành công trong việc cho bé ăn dặm.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"