Những sai lầm thường gặp khi nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Published on Tháng Tám 6, 2018

Những sai lầm tưởng chừng như vô hại nhưng vô tình nó lại khiến cho món ăn của con trẻ không còn hương vị thơm ngon, thậm chí là mất đi toàn bộ dưỡng chất cần thiết mà con cần được bổ sung. Cho nên các mẹ chăm con nhỏ cần lưu ý và ghi nhớ những sai lầm thường gặp khi nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới đây để tránh kịp thời và đảm bảo dinh dưỡng khẩu phần ăn của trẻ.

1.Sử dụng nước hầm xương để bổ sung canxi

Trước đây khi thực phẩm còn khan hiếm, kinh tế còn khó khăn và hiểu biết còn hạn hẹp nên các bà mẹ thường truyền tai nhau công thức dùng xương ống, xương bả vai của lợn để nấu cháo cho trẻ nhỏ với mục đích bổ sung canxi cho trẻ. Tuy nhiên theo khoa học hiện đại thì dùng nước xương cho trẻ không những không bổ sung được canxi mà còn gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

Thêm nữa quá trình nấu xương không gạn kỹ phần nước dùng còn có thể gây ra tình trạng lẫn xương nhỏ và tăng nguy cơ hóc xương cho trẻ nhỏ.

2.Cho nhiều rau

Rau rất cần thiết cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ có rau sẽ được nhuận và suôn sẻ hơn. Thế nhưng không phải khi nấu đồ ăn cho trẻ ta cho quá nhiều rau dẫn đến khó ăn. Hơn nữa rau dành cho trẻ nhỏ phải là loại rau non, hoặc được hầm nhừ với củ. Như vậy mới đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.

Tuyệt đối không cho trẻ ăn rau sống. Hành động này có thể khiến trẻ nhập viện vì các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

3.Đậy kín vung khi nấu

Theo khảo sát thực tế mà tôi đã thực hiện gần đây, thì có đến 9/10 bà mẹ luôn áp dụng phương thức đậy kín vung khi nấu cháo cho trẻ để đảm bảo rau củ được nhừ. Điều đó đúng nhưng không phải là đúng hoàn toàn và đúng với tất cả mọi thực phẩm.

Khi cháo đã nhừ và bạn muốn cho rau vào thì trước hết bạn hãy xay nhỏ rau. Kế đến đun sôi cháo và đổ rau đã xay vào đảo đều. Với một nhiệt độ thích hợp, sau khi rau chín bạn hãy chia ra bát chờ nguội cho trẻ thưởng thức. Lưu ý khi nấu rau ta mở vùng hoàn toàn từ lúc cho rau vào nồi tới lúc rau chín. Việc đậy vung sẽ khiến cho rau bị nồng ôi rất khó dùng.

Nhưng với nấu với củ thì ngược lại, bạn cần xay nhỏ sau đó cho vào nồi cháo sôi và đậy vung lại cho tới khi củ chín thì thôi.

Một lưu ý nhỏ nữa, trẻ nhỏ không nên sử dụng các loại rau gia vị như: hành mùi, ngò vì nó dễ gây đầy hơi.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"