Giới thiệu về dây loa karaoke

Published on Tháng Sáu 2, 2018

Dây loa karaoke có vai trò quyết định đến khả năng kết nới của các thiết bị âm thanh với nhau, vậy nên có ảnh  hưởng một phần tới chất lượng âm thanh, tuy nhiên không nhiều người để ý đến dây loa nên sử dụng dàn âm thanh(loa phát thanh, amply) không được hiệu quả tối ưu. Đặc điểm và tính năng của dây loa là gì? hãy xem bài viết bên dưới.

Khái niệm về dây loa karaoke

Dây loa có tính năng truyền tải tín hiệu mức độ cao từ amply tới loa, dây loa được chia thành các loại bao gồm:

_Dây đơn: Đây là loại được sử dụng nhiều nhất trên thị trường, có 2 zắc cắm.

_Dây bi-wire, tri-wire: Dùng cho loa có 2 đến 3 đường tiếng đi độc lập, mỗi đầu có 2 đến 3 zắc cắm.

 

 

Cấu tạo dây loa karaoke

Dây loa có cấu tạo ra sao ảnh hưởng không nhỏ tới âm thanh, dây loa được cấu tạo từ 3 phần là dây dẫn, điện môi, đầu cắm, mỗi phần đều ảnh hưởng nhất định tới dàn âm thanh(amply toa a 2120, loa toa).

Dây loa được đánh giá là tốt khi được làm bằng chất liệu tinh khiết, chống nhiễu, truyền tín hiệu cao như đồng hoặc bạc, dây làm từ hợp kim đồng thường có nguyên tố đồng kết hợp 1 phần với kim loại khác.

Hiện dây bạc được coi là loại dây dẫn tốt nhất, do bạc truyền tín hiệu tốt hơn đồng, và tỉ lệ oxy thấp hơn so với đồng nhưng giá cao hơn đồng nên được dùng ít hơn đồng.

Khả năng cách điện và điện môi có tác động tới âm thanh cũng là vấn đề quan trọng, hiện tượng chất điện môi hấp thụ năng lượng dễ làm tác động tới âm thanh vì vậy những loại dây loa cao cấp chất điện môi được làm từ polyethylen, còn những loại dây kém chất lượng thì dùng chất liệu nhựa rẻ tiền để làm điện môi.

Đầu cắm loa được hàn trực tiếp kết nối với lõi dây bằng cách dùng một nguồn điện lớn để làm nóng chảy điểm tiếp xúc giữa sợi dẫn điện và đầu cắm jack, khiến chúng liên kết lại cùng nhau, nâng cao khả năng truyền tín hiệu đi của dây.

 

 

Bí quyết mua dây loa

Mỗi dây có chất âm riêng, chất âm từ sản phẩm mỗi hãng sản xuất khác nhau do lõi truyền tín hiệu khác nhau, tiết kiện dây dẫn khác nhau và âm lượng riêng biệt, vì vậy do một dàn âm thanh(amply toa a 2060, micro) nên sử dụng nhiều dây loa cùng lúc.

Những người có kiến thức về âm thanh thường sử  dụng đặc tính dây loa và hệ thống âm thanh để bù trừ nhau, mang lại âm thanh rõ nét. Dây bạc nên dùng cho dàn âm thanh tối, dây đồng nên dùng cho hệ thống âm thanh hướng sáng để cân bằng giải tần.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"