Học cách cho trẻ ăn dặm

Published on Tháng Tư 13, 2018

Chuyện cho trẻ ăn dặm không phải là mới, nhưng mỗi trẻ là một “kiểu” khác nhau, vị nêm nếm món ăn dặm cho trẻ cũng khác nhau. Cho trẻ ăn dặm đúng cách sẽ giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tối ưu. Cùng bỏ túi cách cho trẻ ăn dặm đúng cách nhé!

Bắt đầu và kết thúc chuẩn quá trình ăn dặm

Thông thường, trẻ bắt đầu tập ăn dặm vào lúc 6 tháng tuổi, nhưng cũng có một số trường hợp trẻ tập ăn sớm, có trẻ 4.5 tháng là đã bắt đầu nếm và ăn được ít cháo xay nhuyển, sau đó trẻ trở nên thích thú với món ăn dặm và bắt đầu chán chê sữa. Một vài bé ăn dặm kéo dài nên trẻ trở nên nhai chậm, ngậm và trẻ trở nên chậm lớn.

Từ ngọt đến mặn

Khi mới tập cho trẻ ăn dặm đúng cách, mẹ nên bắt đầu với những thực phẩm có vị ngọt và ngon hấp dẫn trẻ như chuối, táo rồi từ từ với các loại rau, thịt cá. Nên tránh nêm muối, bột ngọt hay bột nêm vào thức ăn của con, lí do là vì nêm không đúng liều lượng sẽ có thể dẫn đến rối loạn vị giác, gây ra chứng biếng ăn, mà biếng ăn là căn bệnh bé nào cũng dễ mắc phải.

Ăn từ ít đến nhiều

Mẹ đừng thấy trẻ thích ăn thì cho trẻ ăn nhiều, ban đầu, mẹ lưu ý cho trẻ ăn dặm bằng muỗng nhựa mềm để tránh làm tổn thương nướu răng và nên bắt đầu với một lượng ít và sau đó là vừa đủ. Một khi bé đã quen với chế độ dinh dưỡng mới, mẹ có thể tăng dần lượng thực phẩm vẫn chưa muộn.

Làm quen với thực phẩm

Trong thời gian trẻ còn làm quen với thực phẩm mới (trong 3-5 ngày), để mẹ nhận biết bé có dị ứng với thực phẩm hay không. Nếu bé không biểu hiện là thì sau thời gian này, mẹ có thể cho bé thử sang món khác.

Đừng quên bổ sung Sắt

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên rất cần được bổ sung sắt vì phần lớn lượng sắt trong sữa mẹ lúc này không còn đáp ứng đủ cho nhu cầu của cơ thể bé. Do đó, mẹ cần cho trẻ ăn dặm đúng cách với các thực phẩm chứa nhiều chất sắt như trứng, rau củ đậm màu, thịt đỏ, đậu…Đặc biệt, đối với các loại bột ăn dặm, mẹ cũng nên chọn cho bé loại có hàm lượng sắt cao.

Làm sao chắc chắc rằng bé đã sẵn sàng ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi

Trẻ hoạt động nhiều hơn là dấu hiệu đầu tiên để nhận ra rằng trẻ bắt đầu có nhu cần “năng lượng” để hoặt động như bò, trườn để tìm cách ngồi dậy…

Trẻ có thể hiện sự thèm ăn, mẹ nhận ra là khi nhìn nhìn vào bàn ăn của gia đình, trẻ thường đưa tay với lấy đồ ăn và muốn ăn thử.

Mẹ để ý, nếu thấy trẻ có thể giữ đầu thẳng và tự ngồi vững thì tin rằng bé có thể căn dặm và mẹ tự tin cho bé ăn dặm ngay, vì lúc này các nguy cơ hóc sặc khi cho bé ăn đã giảm đi. Để an toàn hơn nên cho trẻ ăn thực phẩm “đặc” hơn sẽ ăn toàn hơn đấy!

Một trong những biểu hiện dễ nhận thấy khi trẻ sẵn sàng ăn dặm đó là cân nặng của bé gấp đôi cân nặng lúc mới sinh. Lúc này trẻ phát triển hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường, sẵn sàng về thể chất để học cách hấp thu dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm mới.

Trẻ ăn dặm luôn có rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này, căn bản, mẹ cần nhớ là hãy cho trẻ ăn dặm Đúng cách để giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tối ưu. Chúc bé khỏe ăn ngon ngủ ngoan!

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"