Một số nội dung về cháo dinh dưỡng

Published on Tháng Mười Hai 21, 2017

Hiện nay, vấn đề về an toàn thực phẩm, nếu người mua chỉ xét về khía cạnh dinh dưỡng, thì với sản phẩm cháo dinh dưỡng không thể đảm bảo được đủ dưỡng chất cần thiết đối với trẻ.

Với sản phẩm cháo dinh dưỡng được bày bán ở các cửa hàng, còn với các cháo dinh dưỡng được đóng gói, các bậc phụ huynh có tâm lý quan tâm nhiều hơn, vì đọc phần ghi trên bao vì thấy phần ghi lượng chất đảm, lượng rau xanh,… Được tính toán một cách rất khoa học, phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhưng thực tế có đúng như vậy không?

Thị trường hiện nay, các nhà cơ quan chức năng cũng đã phát hiện được nhiều mẫu cháo dinh dưỡng có chứa các loại hóa chất như chất bảo quản Natri Benzoate, một hóa chất chống độc hại, giúp thực phẩm không bị đổi màu, giữ mùi nguyên hủy. Với các nhà nghiên cứu trong ngành thực phẩm cho rằng trẻ em rất nhạy cảm với các loại thực phẩm, vì vậy chất bảo quản được cho thực phẩm trẻ em là không tốt đối với sức khỏe.

Xem thêm: Nguy cơ của việc dùng cháo dinh dưỡng ăn liền

Ngoài các vấn đề dinh dưỡng, còn vấn đề an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được nói tới. Với những hàng cháo dinh dưỡng nhỏ lẻ, thậm chí chỉ cần một chiếc xe đẩy, vài chiếc ghế nhựa là có thể phục vụ các thực khác. Các loại thực phẩm thịt, cá, rau, được bày trên xe đẩy, trong tủ kính từ sáng đến trưa cũng khiến cho vi khuẩn xâm nhập, dễ gây bệnh tiêu chảy cho trẻ em vốn dị có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.

Mặt khác, các loại thực phẩm để nấu thành cháo có an toàn không vẫn là một câu hỏi cần có lời giải đáp. Những hàng cháo dinh dưỡng uy tín, làm việc có lương tâm còn với nhiều cửa hàng cháo đặt lợi nhuận lên hàng đầu, mua những thực phẩm không còn tươi ngon về chế biến, trẻ ăn rất dễ bị tiêu chảy và bị ngộ độc.

Hiện nay, các Sở Y Tế Hà Nội đã cung cấp cho một số doanh nghiệp đăng kí sản xuất và kinh doanh cháo dinh dưỡng. Các doanh nghiệp này đều có giấy chứng nhận VSATTP do cục VSATTP cấp và được phép lưu hành nếu thương nhân bảo đảm sản phẩm đạt tiêu chuẩn như đã được công bố, nhưng việc lấy mẫu xét nghiệm lại do doanh nghiệp tự lấy để gửi xét nghiệm. Trong khi cháo là một loại thực phẩm được chế biến thủ công, thật khó để đảm bảo rằng loại cháo đó sẽ luôn đúng với chỉ tiêu đã được công bố.

Xem thêm: Bí kíp để bạn nấu cháo dinh dưỡng siêu ngon

Nếu con bạn còn nhỏ, tốt nhất là phụ huynh nên tự nấu cháo tại nhà cho bé nhà mình dùng, vừa có đủ chất dinh dưỡng, lạnh sạch sẽ. Cách nấu cháo nhanh nhất mà vẫn thay đổi khẩu vị của từng bữa là nấu nồi cháo trắng sau đó bỏ trong tủ lạnh, để bữa lấy đủ lượng cháo ra nấu lại. Thịt, cá, tôm cũng được xay nhuyễn, chia làm nhiều phần, đủ cho từng bữa ăn, khi nấu cháo thì rã đông thịt, băm thêm tý rau là bé có một bữa ăn sạch sẽ và đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nếu hôm nào bố mẹ bận rộn, muốn mua cháo dinh dưỡng cho con thì cần tìm hàng cháo sạch và uy tín, có tủ lạnh để bảo quản thức ăn nấu bán.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"