Cháo có thể là chìa khóa cho một cuộc sống lâu dài và lành mạnh

Published on Tháng Sáu 28, 2017

Ăn cháo, gạo lứt hoặc ngô mỗi ngày có thể bảo vệ trái tim chống lại bệnh tật, theo nghiên cứu của Đại học Harvard 

Cháo có thể là chìa khóa cho một cuộc sống lâu dài và lành mạnh, Đại học Harvard

 

Một bát cháo nhỏ mỗi ngày có thể là chìa khoá cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, sau khi một nghiên cứu lớn của Đại học Harvard phát hiện ra rằng ngũ cốc nguyên hạt giảm nguy cơ chết vì bệnh tim.

Mặc dù ngũ cốc được cho là có lợi cho sức khoẻ, nhưng nghiên cứu đầu tiên nhằm xem liệu chúng có ảnh hưởng lâu dài đến tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu theo dõi hơn 100.000 người trong hơn 14 năm theo dõi chế độ ăn kiêng và kết cục sức khoẻ của họ.

Những người tham gia vào cuộc nghiên cứu này khỏe mạnh vào năm 1984 khi họ ghi danh, nhưng khi họ được theo dõi trong năm 2010 hơn 26.000 người đã chết.

Những người ăn toàn bộ ngũ cốc như cháo, gạo nâu, bắp  được bảo vệ khỏi nhiều bệnh tật và đặc biệt là bệnh tim

Kết quả hình ảnh cho cháo ngon cho bé

Ngũ cốc ăn sáng của sự lựa chọn cho nhiều vận động viên và cũng cho người ăn kiêng, những người tìm thấy những mức độ chất xơ cao cung cấp cho họ năng lượng lâu hơn.

Nhưng các nhà khoa học phát hiện ra rằng mỗi ounce (28g) các loại ngũ cốc nguyên chất ăn một ngày – tương đương một bát cháo thì nguy cơ tử vong giảm 5% và tử vong do tim lên 9%.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Hongyu Wu thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard cho biết: “Những phát hiện này hỗ trợ các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại đề nghị tăng lượng tiêu thụ ngũ cốc.

Họ cũng cung cấp bằng chứng đầy hứa hẹn cho thấy chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể mang lại lợi ích cho việc kéo dài tuổi thọ.

Các phát hiện vẫn còn tồn tại ngay cả khi cho phép các độ tuổi khác nhau, hút thuốc lá, chỉ số khối cơ thể và hoạt động thể chất.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt, trong đó cám và mầm còn lại, có chứa 25% protein hơn hạt tinh chế, như các loại bột như bột trắng, mì ống và gạo trắng.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ngũ cốc nguyên hạt có thể làm tăng mật độ khoáng xương, giảm huyết áp, tăng cường vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một chất xơ đặc biệt chỉ tìm thấy trong yến mạch gọi là beta-glucan đã làm giảm cholesterol có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Một hợp chất sinh học được gọi là avenanthramide cũng được cho là ngăn chặn sự hình thành chất béo trong các động mạch, ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng được đề nghị rộng rãi trong nhiều hướng dẫn chế độ ăn uống vì chúng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao như kẽm, đồng, mangan, sắt và thiamine. Chúng cũng được cho là tăng cường các chất chống oxy hoá chống lại các gốc tự do.

Nghiên cứu mới cho thấy nếu có nhiều người chuyển sang ngũ cốc nguyên hạt thì hàng năm có thể cứu được hàng ngàn sinh mạng. Bệnh tim mạch vành là kẻ giết người lớn nhất của Anh, chịu trách nhiệm cho khoảng 73.000 ca tử vong ở Anh mỗi năm. Khoảng 2,3 triệu người đang sống với tình trạng này và 1/6 số nam giới và một trong 10 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh này.

Các chuyên gia y tế cho biết nghiên cứu đã chứng minh rằng ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho sức khoẻ

Victoria Taylor, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Quỹ Tim mạch Anh, nói: “Đây là một nghiên cứu thú vị và củng cố các khuyến cáo hiện nay về ăn kiêng để ăn nhiều thực phẩm có chất xơ.

“Những người ăn nhiều ngũ cốc nhiều hơn cũng có khuynh hướng có lối sống lành mạnh hơn và chế độ ăn uống hơn vì nó có thể không chỉ là các loại ngũ cốc nguyên hạt có lợi ích liên quan đến bệnh tim mạch.

“Nhưng vào thời điểm này trong năm khi chúng ta quyết định ăn uống tốt hơn, chuyển sang các loại cháo, ngũ cốc ăn sáng, mì ống và gạo là một sự thay đổi đơn giản để tạo ra.”

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"